กราฟดอยคืออะไร ในตลาดคริปโตฯ

กราฟดอย คืออะไร

กราฟดอยคืออะไร ในตลาดคริปโตฯ มีให้เห็นได้มากมาย หลายเหรียญเลย เมื่อ “คริปโทฯ” ติดดอย ไม่อยากพอร์ตแตก เราควรมีวิธีการจัดการที่ดีด้วย ดังนี้

กราฟดอย หรือ “ติดดอย” นั้นเป็นคำแสลงของนักลงทุนที่นิยมใช้กัน เวลาที่เข้าซื้อมาในราคาที่สูง หรือราคาแพงมาก เสมือนขึ้นไปอยู่บนยอดดอยนั่นแหละ แต่พออยู่ในช่วงตัดสินใจจะขาย ราคากลับร่วงต่ำลงมาอย่างมาก และมีแนวโน้มต่ำลงเรื่อย ๆ จนใกล้จะถึงตีนดอยกันเลย ทำให้ตัดสินใจขายไม่ได้สักที เพราะต้องขาดทุนหนักแน่ ๆ ได้แต่ทำใจถือไปเรื่อย ๆ ลักษณะแบบนี้ ก็เหมือนเราได้ไปเที่ยวและติดอยู่บนดอยแล้วนั้นเอง

วิธีแก้ติดดอยได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และมั่นคงที่สุดคือ

คือ การทำความเข้าใจ “การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม และเชื่อมั่นในสินทรัพย์ที่คุณกำลังลงทุนอยู่” สิ่งนี้จะทำให้ผู้ติดดอยมองเห็นถึงภาพระยะยาวของสินทรัพย์ที่กำลังลงทุนอยู่ โดยไม่วิตกจนเกินไป

กราฟดอย,ติดดอย ในตลาดคริปโตฯ ทำจัดการอย่างไร

เมื่อตกอยู่ในสภาวะติดดอยคริปโตฯ สิ่งที่ทำให้ต้องรีบหาทางออกจากดอย คือ สิ่งที่บ่งบอกว่าจุดที่ยืนอยู่ไม่ปลอดภัย คือ

1. ไม่เข้าใจเหรียญที่ถืออยู่

หลายคนที่ติดดอยส่วนหนึ่งไม่รู้เลยว่าเหรียญที่ถืออยู่ทำอะไร หรือมีความยากง่ายของการสร้างบล็อกเชนในเหรียญนั้นมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เมื่อไม่เข้าใจเบื้องหลังของเหรียญที่ถือ ทำให้ไม่สามารถประเมินได้ว่าควรจัดการอย่างไร หรือมีแนวทางอย่างไร สิ่งที่ต้องทำคือ ควรรุ้จักเหรียญที่เราถือให้ดีเสียก่อน ก่อนลงทุนไป เพราะเวลาติดดอย ขึ้นมาเราจะหาทางแก้ไม่ได้

2. Price chart ดูไม่มีอนาคต

ให้ดู Price chart ของคริปโตฯ ตัวนั้นๆ ว่า ที่ผ่านมา ราคาเหรียญที่เราเคยถือมันไปถึงไหน (สูงสุด และต่ำสุดแค่ไหน) หรือมีโอกาสที่จะกลับมาหรือไม่ ซึ่งบางกรณีที่เหรียญไปถึง All time high (ราคาสินทรัพย์ที่จุดสูงสุดใหม่) แล้วไม่กลับมาอีกเลยก็มี ข้อนี้ต้องดูดีดี

3. ใช้เงินร้อน

ตามหลักแล้วการลงทุนที่ดี คือ ให้ใช้ เงินเย็น ในการลงทุนคริปโตฯ เท่านั้น และถ้าไม่รีบแนะนำให้ถือไปเรื่อยๆ เพราะโอกาสที่ตลาดจะเติบโตขึ้นมีมากกว่าจะตกต่ำลง พอคนติดดอย มักจะอดทนถือตอนที่ตัวเองติดลบได้เยอะเพราะรอมันกลับมาที่เดิม แต่เวลามันบวกกลับทนไม่ค่อยได้ รีบขายทั้งๆ ที่บางครั้งไปได้อีกยาว

4. เทคนิคจัดการคริปโทฯ ติดดอย เมื่ออยากถือต่อ

เรียกง่ายๆว่า การซื้อ การซื้อถัว และถ้าจะถัว ต้องมั่นใจในคริปโตฯ ตัวนั้นๆ ในระดับหนึ่งว่าจะมีโอกาสเติบโตต่อได้จริงๆ การซื้อถัวเพื่อให้ราคาเท่าเดิมหรือทำให้ต้นทุนต่ำลง เอาง่ายๆให้ลองคิดดูว่า ขายก่อนแล้วมาซื้อตอน bottom การถัวเป็นไอเดียที่ไม่เลว แต่ควรที่จะทำมากกว่าการถัว เช่น การซื้อครั้งแรก 140 จุดที่ถัวแล้วน่าสนใจจะอยู่ที่ประมาณ 110-120 จะพอดีกว่า ถ้าจะถัวมองว่าควรลงมาเกิน 30% ยังถือว่าโอเค ถ้าสูงหรือต่ำกว่าเรทนี้ไม่จำเป็นต้องถัวเพราะต้นทุนไม่ได้ลดลงมา

มือใหม่ลงทุนคริปโทฯ ต้องรู้อะไรบ้าง

มือใหม่ลงทุนคริปโทฯ ต้องรู้อะไรบ้าง

  1. ต้องรู้ว่าคริปโทฯ ที่เราซื้อเขาใช้เทคโนโลยีอะไร ทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์อะไร
  2. ประเมิน Money Management ของตัวเองว่าจะจัดสัดส่วนการลงทุนคริปโทฯ ได้อย่างไร
  3. ประเมินว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน
  4. ลงทุนคริปโทฯ ด้วยเงินเย็นเท่านั้น
  5. คนที่เริ่มเข้าตลาดคริปโทฯ ใหม่ๆ ควรตั้งเป้า Cut loss และ Take profit เอาไว้ เพื่อให้สามารถวางแผนรับมือได้ดี
  6. อย่าลงทุนแบบคนโลภ คนที่ประสบความสำเร็จ มีหลายปัจจัย ไม่ใช่ลงแล้วได้เลยทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *