Bitcoin Wallet , Crypto Wallet หัวใจสำคัญในการเทรดคริปโตฯ

Bitcoin Wallet , Crypto Wallet หัวใจสำคัญในการเทรดคริปโตฯ

Crypto Wallet คือ เครื่องมือหรือโปรแกรมที่มีหน้าที่จัดเก็บคีย์ส่วนตัว เพื่อให้เกิดความปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยในการรับ-โอนเงินดิจิทัลอีกด้วย โดย Crypto Wallet สามารถอยู่ในรูปแบบของโปรแกรมซอฟต์แวร์ เช่น Guarda Waller ก็ได้ หรือจะเป็นรูปแบบของอุปกรณ์ที่จับต้องได้ เช่น Ledger Nano ก็ได้เช่นกัน

กระเป๋าคริปโต (Crypto Wallet) คือ กระเป๋าที่เอาไว้สำหรับเก็บคริปโต จะมีทั้งกระเป๋าแบบร้อนและแบบเย็น ทำหน้าที่คล้าย ๆ กันกับกระเป๋าที่เอาไว้เก็บเงิน Fiat หรือสกุลเงินที่ใช้กันในชีวิตจริง แต่ต่างกันตรงที่มันถูกเอาไว้ใช้เก็บเงินสกุลคริปโตโดยเฉพาะก็เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าหากคุณต้องการเริ่มต้นใช้ชีวิตในโลกของคริปโตแล้วล่ะก็ คุณต้องมีกระเป๋าคริปโตก่อนเป็นอันดับแรก

ความสำคัญ

  • Crypto Wallets คือ กระเป๋าเงินดิจิทัลหรือกระเป๋าเงินคริปโทที่เป็นได้ทั้ง โปรแกรมซอฟต์แวร์ (Software Application) และ อุปกรณ์ (Device) ซึ่งมีไว้เพื่อเก็บรหัสเข้าใช้งานคริปโท 
  • ในกระเป๋าจะจัดเก็บ Public Key (ที่อยู่ของวอลเล็ต) กับ Private Keys (รหัสส่วนตัว) ซึ่งใครก็ตามที่มี Public Key ก็สามารถสมัครเข้าไปควบคุมการใช้งานตามที่อยู่ของวอลเล็ตนั้นๆ ได้
  • มีกระเป๋าให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบ โดยแต่ละแบบมีฟีเจอร์ของตัวเอง มีระดับความปลอดภัยต่างกัน ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้กระเป๋าได้ตามวัตถุประสงค์ เช่น ใช้สำหรับซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยน-โอนเงินดิจิทัล โดยเน้นความสะดวก เน้นความปลอดภัย หรือเน้นการสำรองข้อมูล

ประเภทของ Crypto Wallet

ประเภทของ Crypto Wallet ที่ควรรู้จัก ได้แก่

1. Hot Wallet 

Hot Wallet คือ Crypto Wallet ที่จะมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายเหรียญคริปโตฯ อยู่ตลอดเวลา ใช้สำหรับการโอน-รับเหรียญคริปโตฯ และจะแสดงให้เราเห็นจำนวนโทเคนที่เหลืออยู่

Hot Wallet จะเชื่อมต่อกับ Public Key และ Private Key ของเราเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมและช่วยรักษาความปลอดภัย ด้วยความที่ Hot Wallet จะเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาทำให้เสี่ยงต่อการถูกแฮ็กมากกว่า Cold Wallet

ตัวอย่างเช่น Web Wallet, Mobile Wallet, Desktop Wallet หรือกระเป๋าเงินของนักลงทุนที่อยู่ตามกระดานเทรดต่าง ๆ

2. Cold Wallet

Cold Wallet คือ กระเป๋าเงินที่มีการนำคีย์ของเหรียญคริปโตฯ มาเก็บไว้ในรูปแบบออฟไลน์ที่ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เหตุนี้เองจึงทำให้ Cold Wallet เสี่ยงต่อการถูกแฮ็กน้อยกว่า Hot Wallet แต่ก็จะมีความสะดวกสบายที่น้อยกว่าเครื่องมือจัดเก็บอื่น ๆ โดยแลกกับความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น Paper Wallets, Hardware Wallets และ Sound Wallets

กระเป๋าคริปโตมีหลักการทำงานอย่างไร ?

ถ้าในโลกของคริปโตแล้ว เราสามารถมี กระเป๋าคริปโต ได้ฟรี แถมจะมีสักกี่ใบก็ได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนอะไรเลย

กระเป๋าคริปโตแต่ละใบ จะมีโค้ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละกระเป๋าเพื่อเอาไว้รับส่งเงินคริปโต โค้ดนี้จะถูกเรียกว่า คีย์สาธารณะ (Public Key) แต่คนไทยจะนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า เลขกระเป๋า มากกว่า และจะได้รับคีย์ส่วนตัว (Private Key) ของกระเป๋าใบนั้น ๆ มาด้วย ทำให้คุณสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิตอลและจัดการสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเองได้ เปรียบได้ง่าย ๆ ว่า เลขกระเป๋า ก็เหมือนกับเลขบัญชีธนาคาร และคีย์ส่วนตัว เป็นรหัส PIN ของคุณที่เอาไว้กด ATM หรือกดเข้าแอปพลิเคชันของธนาคารในมือถือนั่นแหละ ดังนั้น จึงไม่ควรให้คีย์ส่วนตัวกับใครโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *